Chi tiết bài viết

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ GÌ?

27/05/2023

1. ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ GÌ?

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm sống ký sinh, phát triển trên ấu trùng của sâu bướm (sâu non), vào mùa đông loại nấm này xâm nhập và ký sinh vào sâu non, đến mùa hạ thì nấm này phát triển mạnh mẻ, hút hết các chất dinh dưỡng của sâu non và triển thành thân nấm. Hiện nay có hơn 400 loài, trong đó có 2 loài có dược liệu cao được ứng dụng trong y học: Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris.

1. Cordyceps sinensis: Dạng tự nhiên vào mùa đông, khi các ấu trùng sâu bướm vùi mình vào lớp đất để ngủ đông (đông trùng) tạo cơ hội cho loài nấm Cordyceps sinensis xâm nhập và ký sinh. Đến mùa hè (mùa hạ) loài nấm này sẽ phát triển mạnh mẽ, hút hết các chất dinh dưỡng bên trong ấu trùng và vươn dài cơ thể giống với hình dáng các loài thực vật (hạ thảo). Đây là lý do vì sao, dược liệu này có tên gọi là đông trùng hạ thảo.

 

Cordyceps sinensis

 

 

2. Cordyceps militaris : Dạng nuôi trồng, với sự tiến bộ của nghành công nghệ sinh học hiện đại các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công môi trường nhân tạo gần giống với môi trường tự nhiên để nuôi cấy thành công Đông Trùng Hạ Thảo  trồng trong phòng thí nghiệm, với hàm lường dược liệu gần tương đương với tự nhiên. Tuy nhiên hiện nay loại này được chia làm 2 loại đó là loại thực phẩm và loại dược liệu.

 

Cordyceps militaris

 

2.1 “Đông trùng hạ thảo” sử dụng như thực phẩm: dùng để ăn (chế biến) trong nhà hàng như món lẩu, canh hầm, chè,…. Loại này rất dễ trồng, không cần đầu tư máy móc thiết bị, kỹ thuật nhiều, sản xuất năng suất rất cao, thành phẩm thường to và rất đẹp. Dạng này thường thấy trong các nhà nuôi trồng tự phát, người dân chỉ cần thiết kế một phòng kín gắn máy lạnh là có thể nuôi trồng được.(Trung Quốc hiện nay sản xuất loại này rất nhiều và nhập về Việt Nam với số lượng lớn, giá thành rất rẻ)

2.2 “Đông trùng hạ thảo” dạng dược liệu: thì sản xuất rất khó đòi hỏi phải đầu tư công nghệ hiện đại mới có thể sản xuất được và ứng dụng làm dược liệu hỗ trợ sức khỏe. Vì đây là loại dược liệu nên phải có phòng nghiên cứu, phòng đánh giá, kiểm định chất lượng và bắt buộc phải sản xuất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Việc tuân thủ các nguyên tắc trong quá trình sản xuất và nuôi trồng  “đông trùng hạ thảo” ảnh hưởng rất lớn đến các thành phần dược liệu, độ cân bằng các dược liệu bên trong “đông trùng hạ thảo”. Từ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, nguồn nước phải được kiểm soát chặt chẽ và đặc biệt là phải có hệ thống tự động hóa trong quá trình sản xuất để không bị ảnh hưởng đến chất lượng và giữ được dược liệu quý không bị mất của đông trùng hạ thảo. 

Viết bình luận
icon icon icon